HDTC vươn lên tầm mới sau 5 năm cổ phần hóa

Ngày 29 tháng 04 năm 2021 đúng tròn 5 năm ngày Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) trước đây là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập ngày 22/12/1984 , chính thức cổ phần hóa .

Tính đến nay đã tròn 5 năm cổ phần hóa và 37 năm thành lập công ty, Trong một môi trường kinh tế – xã hội đầy biến động và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch phát triển của công ty. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo sang suốt, nỗ lực không mệt mỏi của ban lãnh đạo , 5 năm cổ phẩn hóa là 5 năm HDTC có nhiều đột phá trong chiến lược phát triển, 5 năm của sự năng động , sáng tạo để tìm ra những hướng đi riêng, hướng đi đặc thù mang màu sắc riêng của HDTC dưới sự lèo lái, định hướng của chủ tịch hội đồng quản trị Đinh Trường Chinh .

Nhớ lại thời điểm trước khi cổ phần hóa năm 2016, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) tiền thân là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100 % vốn, trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV. Vào những thập niên 80, HDTC được đánh giá là con chim đầu đàn của ngành địa ốc TP.HCM.

Thực hiện chủ trương thoái vốn ở các doanh nghiệp Nhà nước tại TP.HCM, ngày 3/11/2005, UBND TP.HCM có Quyết định số 5603/QĐ-UBND về việc xác định giá trị doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa của HDTC là 3.196.252.635.420 đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần góp vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 2.200 tỷ đồng.

Để kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, UBND TP.HCM chỉ giữ lại 30% vốn điều lệ tại HDTC, tương đương 67.257.000 cổ phần; số cổ phần bán ưu đãi cho người lao động của công ty là 702.500 cổ phần, tương đương 0,32%; số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là là 78.000.000 cổ phần, tương đương 34,79% vốn điều lệ; còn lại 34,89%, tương đương 78.230.500 cổ phần sẽ được bán đấu giá công khai trên sàn cho nhà đầu tư thông thường.

Ngoài số cổ phần bán ưu đãi cho người lao động của công ty, thì gần toàn bộ 70% cổ phần đã được chào bán công khai cho các nhà đầu tư.

Cần phải nói thêm, trước khi thoái vốn thành công,HDTC đã nhiều lần trầy trật mời gọi nhà đầu tư tham gia vào quá trình tái cơ cấu, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này nhưng đều thất bại. Theo các nhà đầu tư, nhìn vào bản cáo bạch thì tổng tài sản của HDTC thời điểm đem ra chào bán là không có gì đáng kể. Các quỹ đất sạch của Công ty đều đã được đem bán hoặc hợp tác với đối tác, phần còn lại chỉ là đất da beo chưa đền bù, giải phóng mặt bằng nên không có nhà đầu tư chịu mạo hiểm để mua cổ phần chào bán.

Do đó, với việc xác định giá trị doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa của HDTC là 3.196.252.635.420 đồng, nhiều nhà đầu tư khẳng định mức giá này là quá cao so với thực tế tài sản sở hữu của HDTC. Thế nên, việc nhà đầu tư, các cổ đông chiến lược, chi ra 1.700 tỷ đồng để sở hữu 70% cổ phần tại HDTC được đánh giá là là con số rất cao, rất mạo hiểm tại thời điểm đó.

Chuyển mình, vương lên sau 5 năm cổ phần hóa.

Sau khi cổ phần hoá HDTC chuyển hình thức sở hữu 100% vốn Nhà nước thành hình thức đa sở hữu, tạo sự thay đổi cơ bản về phương thức quản lý, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển quy mô, tăng cường năng lực tài chính, năng lực sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao nhằm nâng cao hiêu quả hoạt động của công ty, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của HĐQT và chủ tịch công ty Đinh Trường Chinh luôn xác định tập thể 1000 cán bộ quản lý, kỹ sư là vốn quý của công ty, là nguồn lực quan trọng để công ty phát triển bền vững. Do đó, sau khi cổ phần hóa HDTC đã không có tình trạng “đem con bỏ chợ” mà giữ nguyên bộ máy, không tinh giảm nhân sự như các công ty cổ phần khác.

HDTC vẫn bảo đảm quyền lợi và duy trì toàn bộ nguồn nhân sự cũ, bố trí lại bộ máy nhân sự đúng người, đúng việc để phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo và hiệu quả làm việc của người lao động, đồng thời có những chính sách tốt thu hút và tuyển dụng thêm nguồn nhân lực mới trình độ cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có cả nguồn nhân lực là các chuyên gia đầu tư, công ty tư vấn và thiết kế nước ngoài.

HDTC thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo nghiệp vụ để cán bộ công nhân viên củng cố và cập nhật những kiến thức mới, phục vụ cho yêu cầu công việc ngày càng cao. Đến thời điểm này, sau 05 năm kể từ ngày cổ phần hóa , HDTC đã đạt được những thành quả bước đầu và vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch , phát triển nhiều dự án quy mô trải dài từ Bắc vào Nam như sau:

Dự án Laimian Quy nhơn, có tên thương mại là Thiên Đường Xanh – Green Paradise Luxury Resort Quy Nhơn là Khu Du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh với 308 căn biệt thự đẳng cấp & 7 toà Căn hộ khách sạn cao 10 tầng tại Quốc Lộ 19B, Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định. Dự án có quy mô lên tới 112,95ha . Thiên Đường Xanh – Green Paradise Quy Nhơn sở hữu hơn 2km bờ biển Nhơn Lý tuyệt đẹp

Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh

Dự án Laimian Lăng Cô, tên thương mại là Lăng Cô Spa & Resort , là dư án nằm ngay vịnh Lăng Cô , được xem như một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, là nơi giao thoa của các Di sản thế giới được UNESCO công nhận như Cố đô Huế, Hội An, thánh địa Mỹ Sơn,…. Dự án có diện tích trên 10ha, Tọa lạc ngay tại thị trấn Lăng Cô, Lăng Cô Spa & Resort mang lại tiềm năng khai thác kinh tế lớn trong tương lai bởi những lợi thế về thiên nhiên, chắc chắn sẽ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Dự án Khu Công Nghiệp Bá Thiện

Dự án có vị trí tại huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc với Quy mô 247,36 ha. Dự án đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn cho phép về môi trường nhằm thỏa mãn tốt nhất yêu cầu của nhà đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; khai thác và sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có để thực hiện dự án; giải quyết việc làm của người dân trong vùng và khu vực lân cận

Dự án Sân Golf Thiên An

Sân Golf Thiên An, tọa lạc tại Phường Thủy Dương ngoại ô Tây Nam thành phố Huế cách trung tâm thành phố 5km về phía Nam, dự án có diện tích 78,32ha, , bao gồm sân golf 18 lỗ, biệt thự nhà vườn, nhà câu lạc bộ trung tâm và các công trình phụ trợ, cách sân bay quốc tế Phú Bài 7km về phía Bắc; trong một quần thể du lịch: Làng sinh thái- phong cảnh Việt Nam- vui chơi – nghỉ dưỡng…

Nằm trên vùng đồi núi giữa các khu rừng thông và rừng bảo tồn thiên nhiên với độ cao 50-100m so với mặt nước biển, một “ Đà Lạt” của Huế bởi vẻ đẹp hiếm có của tự nhiên ban tặng, nét hài hòa của thiên nhiên và hấp dẫn của một vùng khí hậu thích hơp cho chơi golf- du lịch- nghỉ ngơi, ngắm cảnh thiên nhiên và hưởng thụ các sản phẩm của tự nhiên

Dự án Laimian City, nằm trên mặt tiền đường Lương Định Của vừa được mở rộng lên 30m ngay trung tâm của Quận 2 trước đây và bây giờ là thành phố Thủ Đức . Tuyến đường huyết mạch này nối trực tiếp giữa đường Lê Duẩn, Quận 1 qua cầu Thủ Thiêm 2 với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Dự án có quy mô 24 block với hơn 13000 căn hộ cao cấp .

Laimian City chính là “thành phố thu nhỏ” khi tích hợp hệ thống tiện ích đẳng cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu ăn uống, mua sắm, vui chơi, giải trí cho khách hàng. Cư dân Laimian City quận 2 có thể thoải mái hưởng thụ những tiện ích ngay bên trong dự án công viên cây xanh, hệ thống trường học quốc tế, siêu thị, hồ bơi, khu thể thao, khách sạn 5 sao ,…mà không cần đi đâu xa.

Dự án Laimian City – phường An Phú – Thành Phố Thủ Đức

Dự án An Sương i-park . Dự án nằm tại Vị trí Khu đô thị An Sương, quận 12, Tp HCM với Quy mô 196 căn hộ chia làm 2 toà tháp 15 tầng nổi, 1 tầng hầm. Dự án nằm trong khuôn viên hơn 64 ha của Khu đô thị An Sương (Q.12) cũng do HDTC làm chủ đầu tư, căn hộ An Sương I-Park thừa hưởng trọn vẹn không gian sống xanh, trong lành, riêng tư tuyệt đối, nhưng vô cùng thuận tiện khi hạ tầng giao thông về các hướng đã và đang được mở rộng hiện đại.

Dự án Laimian Shophouse. Dự án nằm tại Vị trí khu dân cư An Sương quy hoạch 64ha, quận 12, Tp HCM. Khu nhà phố thương mại Laimian Shophouse chợ An Sương Mặt tiền Quốc Lộ 1A, cách ngã tư An Sương chỉ 1km, 2′ chạy xe – Cách vòng xoay Quang Trung – Tô Ký 1km, khu nhà phố thương mại ShopHouse chỉ có 46 căn rất thuận tiện ở, kinh doanh buôn bán.

Dự án mở rộng đường Lương Định Của Quận 2. HDTC đã hỗ trợ TP.HCM gần 3000 tỷ đồng mở rộng đường Lương Định Của rộng 30 m, giúp thông thương cho người dân Thành phố được thuận lợi cũng như là đòn bẩy góp phần làm cho giá bất động sản tại KĐT An Phú – An Khánh tăng cao .

Đường Lương Định Của Tp Thủ Đức đã được mở rộng 30 mét

Bên cạnh phát triển kinh doanh, HDTC cũng chú trọng công tác phát triển cộng đồng qua nhiều hoạt động ý nghĩa:

Xây 6 cây cầu giao thông nông thôn và 1 cống hộp tại Long An (tổng giá trị tài trợ gần 7 tỷ đồng). Trao các quỹ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều tỉnh (10 tỷ tại Vĩnh Phúc, 1 tỷ tại Long An); trao học bổng cho học sinh nghèo nhiều nơi dịp đầu năm học mới. 5 năm liền tổ chức chương trình “Tết cho em” trao quà Tết cho 1000 học sinh nghèo trên địa bàn thành phố (chi phí tài trợ mỗi năm 800 triệu đồng).

Xây dựng nhà tình nghĩa tại nhiều địa phương nghèo các tỉnh An Giang, Ninh Thuận, Đăk Nông, Hà Giang…; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn . Triển khai các chương trình giúp đỡ đồng bào miền Trung gặp thiên tai, các hoạt động hỗ trợ chi phí y tế phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho học sinh nghèo

Là đơn vị cổ phần hóa có vốn tư nhân chiếm70%, tuy nhiên HDTC vẫn duy trì và phát huy công tác Đảng, Đoàn vững mạnh với 7 chi bộ đảng vững mạnh và hơn 80 cán bộ công nhân viên là đảng viên. Đảng Bộ và Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, chăm sóc đời sống người lao động, các CBCNV gia đình có công với cách mạng, tạo môi trường làm việc vui tươi, năng động bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, đồng thời tham gia tích cực hoạt động phong trào của Tổng công ty…

Ban chấp hành Đảng bộ HDTC nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 12/4/2021, Cong ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà ( HDTC ) được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Đối với các trường hợp CBCNV đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng có năng lực chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm và có nguyện vọng tiếp tục được cống hiến, ban lãnh đạo HDTC vẫn quan tâm, tạo điều kiện tốt để người lao động làm việc. Việc điều chỉnh lại mức lương tốt hơn để đáp ứng đời sống ngày càng cao của người lao động cũng làm cho CBCNV vô cùng phấn khởi, toàn tâm trong công việc được giao.

Hàng năm, công ty còn tổ chức các chuyến du lịch trong và ngoài nước cho nhân viên nhằm tạo động lực làm việc, tái tạo sức lao động và khơi nguồn sáng tạo mới

Những kết quả mà HDTC đạt được đến ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào những chia sẻ, sự thấu hiểu khó khăn, cùng các giải pháp tích cực, phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và Nhà đầu tư từ Quý lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố; từ Chính phủ, các Bộ ngành; cùng sự đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao của các Sở Ban ngành, quận, phường trong suốt thời gian qua.

Nhân dịp tròn 05 năm cổ phần hóa Công ty , tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên HDTC xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý Lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến lãnh đạo Thành phố, các Sở Ban ngành, và các phường nơi có Dự án. Xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị tư vấn, nhà thầu, nhà cung cấp, đối tác tài chính, các đơn vị truyền thông, báo đài đã đồng hành cùng HDTC. Đồng thời, xin chân thành cảm ơn tất cả quý khách hàng đã tin tưởng HDTC .
(nguồn:https://m.conglyxahoi.net.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/hdtc-vuon-len-tam-moi-sau-5-nam-co-phan-hoa-79676.html?)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *